เซียนคอมพิวเตอร์

.

2 มกราคม 2555

กลโกงของร้านซ่อมคอมพิวเตอร์

กลโกงข้อที่ 1
หลอกให้เปลี่ยนอุปกรณ์
อันนี้เจอบ่อยมากฮะ มีวิธีหลอกหลายรูปแบบ แบบที่ฮิตที่สุดคือ ทำให้ลูกค้าเข้าใจผิด

กรณีตัวอย่าง
เครื่องมาอืดมากๆ มากถึงมากที่สุดแบบที่จะหลอกได้คือ ตอนเข้า WINDOW มีเสียงยานมากๆ
มันเป็นได้หลายอย่าง ทั้ง วินโดว์เสียเฉยๆ - อุปกรณ์เสีย (เช่น HDD) ตอนนั้น ผมสรุปให้เลยทันทีว่า HDD เสีย ต้องเปลี่ยน ก้อจัดแจงเปลี่ยนเสร็จสับ เก็บเงินเรียบร้อย แล้วก็เดินไปซื้อ BOX HDD NOTEBOOK มาใส่ทันที ...................... จบฮะ ได้ Flash Drive 120 Gb มาใช้สบายใจเฉิบๆ
สาเหตุ ที่เดินไปซื้อ BOX มาเลย เพราะ ถึง HDD จะเสียจริงแต่มันก็ยังเซฟงานได้แน่นอน อย่างมากก็เสียแค่ Drive ของ Window เท่านั้น อาจจะโหลดช้าบ้างเล็กน้อย ความรู้ข้อที่ 1 หาก HDD เสีย มีอาการโหลดช้า อย่าให้ช่างเด็ดขาด เพราะมันเอาไปเซพงานได้แน่นอน ล้าน %
(แต่ถ้าของคุณ 10 หรือ 20 GB ก็ให้ๆไปเถอะฮะ)


กลโกงข้อที่ 2
วางยา AntiVirus เครื่อง

วิธี การนั้นก็แสนจะง่ายดาย เราก็กั้กเอาไว้บ้าง คือ ลง Antivirus แล้ว Update แค่พอประมาณน่ะฮะ (กรณีติดป้ายรับแก้ไวรัสหน้าร้านนะฮะ) แค่ให้มันพอแก้ได้ หรือไม่ก็อัพเดทแบบเต็มที่ แต่ ปิด Auto Update เอาไว้ซะ วิธี นี้ใช้ได้ผลดีมากถึงมากที่สุดเลยฮะ เพราะเมื่อเราแก้ในเครื่องเสร็จแล้วนะฮะ 50% ของลูกค้าจะหยิบ Flashdrive ของเค้าออกมาด้วยและมาบอกให้ลบให้ที ทีนี้พอเค้าเห็นลบได้ เค้าก็จะชะล่าใจ หลังจากนั้น ประมาณ 2-3 เดือนเค้าก็จะกลับมาหาเราเอง (อิอิ เอิ้กๆๆ ชั่วได้ใจไหม) กลับมาเพราะอะไร คิดเอาเองนะฮะ แหะๆ
ความรู้ข้อที่ 2 เช็ก ANTIVIRUS ด้วย อย่าชะล่าใจ พวกที่ไม่ค่อยรู้ก้อคบหาผู้รู้บ้าง


กลโกงข้อที่ 3
ลงเครื่องใหม่จอมปลอม

เช่น แก้ไวรัสขี้หมูขี้หมา แต่บอกลงใหม่ ทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกว่า เหมือนเสียค่าโง่
อัน นี้ออกจะไม่โกงเท่าไรนะฮะ แต่เป็นการถนอมน้ำใจลูกค้า (ถ้าคุณยกเข้าไป บอกว่าไวรัสติดเครื่อง จากนั้นอีก 15 นาที เค้าก็ยกออกมา บอกว่า 300 ฮะเสร็จแล้ว คุณจะรู้สึกยังไง) ง่ายๆฮะ เหมือนลงเครื่องใหม่ในพริบตา แค่เอาตัว PATCH ของ WINDOW XP NOVEMBER 2007 , OCTOBER 2007 หรือ เวอร์ชั่นนู้นนี้มา จากนั้นลบโปรแกรมออกบางส่วน ที่ไม่ใช่โปรแกรมมาตรฐาน เช่นเกม โปรแกรมแปลกๆ ตั้งค่าให้เหมือนเครื่องใหม่ วิธีนี้ใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที แถมไม่ต้องลง Driver อีกต่างหาก ต่อจากนั้น เราก็กั้กไว้ซัก 1 ชั่วโมงแล้วค่อยเรียกมารับเครื่องฮะ
ความรู้ข้อที่ 3 อันนี้คุณลองหาในเน็ตก่อน ถ้าไม่หนักหนาสาหัส ไม่ต้องลงเครื่อใหม่ ก็ทำเองฮะ


กลโกงข้อที่ 4
 หลอกให้เข้าใจผิด

กรณีตัวอย่าง
อุปกรณ์ บางอย่าง เวลาเอาข้อมูลลงเครื่องๆจะช้ามากๆๆๆ สาเหตุคือ Driver เราก็แค่บอกเค้าว่า Mainboard ไม่รองรับ จากนั้น !! "ทำให้เกิดความกังวล แล้วก็ยื่นมือไปช่วยแก้ไข" !! (เลวได้ใจไหมฮะ ผมน่ะ) โดยเสนออุปกรณ์นู้นนี้ ว่าไปนั่น ให้เปลี่ยนแทน โดยใช้วิธีเทริ์นของมือ 2 ที่ดูเหมือนราคาจะถูก (แต่ถ้าแลกกันแล้ว ของเค้าดีกว่า ใหม่กว่า สวยกว่า แบบนี้ใครคุ้มฮะ) แล้วเสนอส่วนลดให้เล็กน้อย เพื่อแลกของเก่าเก็บค้างสต็อกออกไป
กรณีนี้คือการ์ดจอ GEFORCE MX 6200 ที่ Driver เสียหาย (รุ่นนี้ถ้าไม่ลง Driver จะช้า กระตุก) แลกเปลี่ยนกับอีกรุ่นแล้วรับซื้อไว้ 600 (ปกติตัวนี้ประมาณ 1700)
ความรู้ข้อที่ 4 อุปกรณ์ของคุณ Driver ลงหรือยัง ลงแล้ว ดีหรือไม่เช็กให้ชัวร์ก่อนโดนเชิด

นอกจากนี้ยังมีพวกที่เลวกว่านี้คือพวก
ที่ชอบถอดเอาอุบกรณ์ของเราไปแล้วเอาของกากมาใส่แทน

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ14 มกราคม 2557 10:57

    ช่างที่มีจรรยาบรรณวิชาชีพก็มีครับ ช่างที่ดีเขาไม่ทุบหม้อข้าวตัวเองหรอกครับ

    ตอบลบ
  2. โน๊ตบุ๊คเสียที่ร้านบอกhddมันbad ร้านแนะเปลี่ยนhdd พร้อมลงวินโดใหม่ เพราะซ่อมไม่ได้แล้ว เราตกลงเปลี่ยนเอาความจุhdd เท่าของเดิมคือ 500gb พอมาใช้คอมรู้สึกเหมือนร้านไม่ได้เปลี่ยนอันใหม่ให้ เพราะตอนเข้ายูทูป พอพิมพ์ตัวที่เคยพิมพ์ (ก่อนไปซ่อมที่น้าน) มันโชว์ขึ้นมาว่าเคยพิมพ์แล้ว (เหมือนก่อนเอาไปเปลี่ยนhdd พร้อมลงวินโดใหม่) แล้วก็หลายอย่างใน Uninstall program วันที่อัพเดทหรือลงดปรแกรมมันดูคุ้นตามาก (เราเข้าบ่อยเลยจำได้) อย่างนี้เป็นไปได้ไหมว่า ทางร้านไม่ได้เปลี่ยนhdd ตัวใหม่ให้เรา ประมาณว่าพี่แกซ่อมตัวเดิมแล้วมาหลอกเราว่าเปลี่ยนให้ (ตอนเอาไปซ่อมคือเอาไปฝากไว้ที่ร้าน แล้ววันต่อมามารับโน๊ตบุ๊ค และที่ร้านถามเราด้วยว่าถอดhdd เองเป็นรึป่าว เพราะเราอยากย้ายข้อมูลไปเก็บไว้ไง เลยบอกไปว่าไม่เป็น ไม่รู้ว่าพี่แกคิดว่าเราถอดไม่เป็น ยังไงก็ไม่มีทางรู้เลยซ่อมhdd ตัวเดิมใส่คืนให้รึป่าว) ถ้าใช้อย่างที่สันิษฐานไว้ร้านนี้ขอลาโลกเลย ไม่ใช้บริการอีกเด็ดขาด

    ตอบลบ